02-868-6716-7 uttgroup1975@gmail.com

ผ้าม่าน นอกจากจะช่วยป้องกันแสงแดดแล้วยังช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับห้องของคุณได้จากการเลือกโทนสี ชนิดของเนื้อผ้า และรูปแบบผ้าม่าน เพราะจะช่วยบ่งบอก Lifestyle ของคุณ

โดยทั่วไปผ้าม่านมักจะถูกใช้ติดตั้งภายในตัวอาคารเพื่อป้องกันแสงแดดในช่วงกลางวัน และเพื่อความเป็นส่วนตัวในช่วงกลางคืน ที่สำคัญผ้าม่านสามารถช่วยเก็บเสียงได้เป็นอย่างดี ดังนั้นปัจจัยที่ควรคำนึงถึงในการเลือกผ้าม่านจึงมีความสำคัญ

ปัจจัยในการเลือกผ้าม่าน

สิ่งแรกที่คุณต้องทำก่อนจะติดตั้งผ้าม่านคือ การเลือกชนิดผ้าม่านให้เหมาะสมกับการใช้งานในห้องของคุณ เช่น อยากให้ผ้าม่านนั้นช่วยกรองแสงหรือไม่ หรือ ต้องการผ้าม่านแบบที่สามารถป้องกันแสงได้เพื่อความส่วนตัวแบบสุดๆ และบดบังแสงรบกวนจากภายนอกเวลานอนหรืออยากลดความน่าเบื่อในห้องของคุณ โดยเพิ่มการสีสันและลวดลายจากผ้าม่าน

เนื้อผ้าม่านที่เหมาะที่สุดจะเป็นผ้าฝ้าย (Cotton), ผ้าลินิน (Linen), ผ้าไหม (Silk) หรือผ้าใยสังเคราะห์ก็ได้ ส่วนน้ำหนักผ้าม่านจะเบาหรือหนักนั้น ต้องดูองค์ประกอบอย่างอื่นเพิ่มเติม

ผ้าฝ้าย (Cotton)

ยับง่าย รีดเรียบก็ยาก แต่เมื่อมีการใช้เทคนิคสมัยใหม่ผสมผสานเข้าไป ก็ทำให้รีดได้เรียบและง่ายมากยิ่งขึ้น อมฝุ่นง่ายแต่ก็ทำความสะอาดได้ง่ายเช่นกันสามารถซักได้ด้วยเครื่องซักผ้าหรือมือก็ได้โดยใช้ผงซักฟอกทั่วไป แต่ต้องทำความสะอาดก่อนติดตั้งเพื่อป้องกันการหดตัวในภายหลัง รีดได้ด้วยไฟสูง มีคุณสมบัติดูดความชื้นและระบายความร้อนได้เป็นอย่างดี

ผ้าลินิน (Linen)

คุณสมบัติของผ้าลินินส่วนใหญ่จะคล้ายคลึงกับผ้าฝ้าย มีข้อแตกต่างกันเล็กน้อยคือ ผ้าลินินเหนียวทนทานกว่าผ้าฝ้าย และให้สัมผัสที่ดูธรรมชาติมากกว่า แต่ยืดหดได้น้อยกว่า เส้นใยหักและยับง่าย เนื้อมันกว่าผ้าฝ้าย

ผ้าไหม (Silk)

คุณสมบัติทั่วไปของผ้าไหม คือเนื้อผ้ามีความนุ่มนวล น้ำหนักเบา แวววาวสวยงาม สามารถช่วยเพิ่มความหรูหราให้กับห้องของคุณ แต่ข้อเสียคือไม่ทนต่อแสงแดด เวลาซักรีดผ้าไหมจึงต้องทำอย่างระมัดระวังมากกว่าการซักผ้าชนิดอื่น จึงเหมาะกับการซักแห้งมากกว่า

ผ้าใยสังเคราะห์

เป็นผ้าทอจากเส้นใยที่สร้างขึ้นจากกระบวนการทางเคมีเช่น ไนลอน โพลีเอสเตอร์ และอะคริลิค ข้อดีของผ้าประเภทนี้คือ เนื้อผ้ามีความคงทน ไม่ค่อยจับฝุ่นแต่ควรระวังเรื่องความร้อนและไฟ ถ้าโดนความร้อนมากผ้าจะกรอบ หดตัว หรือมีรอยคล้ายรอยไหม้

นอกจากนี้ก็ยังผ้ากำมะหยี่ (Velvet)ที่เนื้อผ้าค่อนข้างหนาแต่มีความนุ่มนวลของผิวสัมผัส เนื้อผ้าทิ้งตัวได้ดี ดูหรูหรา หรือผ้าซาติน (Satin) มีความแวววาว ลื่น ตัวผ้ามีน้ำหนัก

ไม่ว่าคุณจะเลือกเนื้อผ้าม่านชนิดไหน นอกจากเรื่องความสวยงามของดีไซน์ (Design) เช่น โทนสี รูปแบบลายผ้าแล้ว ก็พิจารณาเรื่องการใช้งาน (Function) ด้วยนะคะ

ติดตามข่าวสาร Tips & Tricks และโปรโมชั่นดีๆได้ เพียงสมัครรับข่าวสารฟรีเลยค่ะ